Tắm cho trẻ chưa rụng rốn ?

Dấu hiệu nhận biết nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh ?

Dấu hiệu nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh là do khi bé mới chào đời Và việc vệ sinh cuốn rốn cho bé không phải các mẹ nào cũng biết vệ sinh do đó nếu không vệ sinh cuốn rốn sạch sẽ dễ nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh và rất nguy hiểm cho bé .

 

Cuốn rốn ở trẻ sơ sinh như thế nào ?

Cuốn rốn ở trẻ sơ sinh là nơi tiếp nhận chất bổ dưỡng nuôi cơ thể em bé khi còn trong bụng mẹ, nhưng khi sinh ra, trẻ sẽ mất một khoảng thời gian cho quá trình lành rốn và rụng. Tuy nhiên, việc chăm sóc rốn cho em bé cũng rất quan trọng, nếu không cẩn thận trẻ có thể bị nhiễm khuẩn. Nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh rất nguy hiểm cho bé .

Nguyên nhân nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh do đâu ?

- Khi các bé sơ sinh mới chào đời các cô y tá nữ hộ sinh sẽ phải có nhiệm vụ cặp và cắt dây rốn cho trẻ sau rồi băng lại cho bé để bé về nhà .

- Nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn nhiễm trùng cuốn rốn là do các mẹ không vệ sinh cuốn rốn cho bé hàng ngày và thay băng rốn cho bé .

- Rốn là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập cơ thể trẻ và như vậy rốn bị nhiễm khuẩn . Hay gặp nhất là viêm rốn có mủ. Ngoài ra có thể gặp viêm mạch máu rốn.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm khuẩn cuốn rốn ở trẻ :

Biểu hiện bệnh nhiễm khuẩn rốn : Rốn thường rụng muộn, ướt, có mùi hôi. Giai đoạn đầu chưa có mủ, sưng tấy toàn thân, bụng chướng, rối loạn tiêu hóa. Điều trị bệnh cần để rốn hở, giữ sạch, không cho phân, nước tiểu, nước bẩn thấm vào.Việc tắm bé tại nhà và rửa rốn hàng ngày bằng cồn iod 0,5 – 1% hoặc Bethadine. Nếu có mủ thì rửa bằng oxy già, bôi cồn iod và kháng sinh toàn thân.

- Chú ý trong tuần đầu sơ sinh cần tắm bé bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước lá đun sôi để nguội (để phòng nước không sạch vào rốn dễ gây nhiễm khuẩn), thay băng rốn hàng ngày sau khi tắm trẻ sơ sinh , trường hợp băng rốn bị thấm nước tiểu, phân thì phải lập tức .thay ngay. Chú ý áo, tã của trẻ phải giặt sạch bằng xà phòng và phơi nắng, nếu có điều kiện là ủi trước khi dùng thì càng tốt.

- Ðể đề phòng nhiễm khuẩn rốn, chị em cần đi khám thai định kỳ và đăng ký đẻ tại trạm y tế để được nữ hộ sinh chăm sóc và đỡ đẻ.

-Khi đỡ đẻ người nữ hộ sinh phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ vô khuẩn phòng đẻ cũng như kỹ thuật đỡ đẻ như: có xà phòng, nước chín, bàn chải để rửa tay, dụng cụ đỡ đẻ phải được hấp luộc đúng quy trình.

- Khi cặp và cắt rốn phải sát khuẩn bằng cồn iốt… Sau khi sản phụ về nhà trong thời gian rốn trẻ chưa khô, cán bộ y tế cần phải theo dõi và chăm sóc cho tốt như tắm bé sơ sinh tại nhà, thay băng rốn… Nếu không có điều kiện thì phải hướng dẫn cho người nhà biết cách chăm sóc cho đến khi rốn khô và liền sẹo.

Admin @tambetainhahanoi.com
BÌNH LUẬN